GIẢI PHÁP CAMERA GIÁM SÁT CHO CÔNG TRÌNH ĐANG THI CÔNG

Công trình xây dựng, công trình đang thi công là nơi diễn ra nhiều hoạt động có tính chất phức tạp, khó kiểm soát. Những tình huống như mất an toàn lao động, mất cắp tài sản hoặc đơn giản là làm thế nào để kiểm soát tiến độ làm việc từ xa…?

Giải pháp camera cho công trình đang thi công, công trình xây dựng, công trường sẽ giúp hỗ trợ cho các nhà thầu thi công cũng như giúp chủ đầu tư kiểm tra giám sát các hoạt động đang diễn ra, đồng thời có những thay đổi để phù hợp với tiến độ công trình.

camera cho cong trinh dang thi cong

Lợi ích khi lắp đặt camera giám sát công trình đang thi công

Công trình xây dựng nói riêng và các công trình đang thi công nói chung là nơi không dễ để kiểm soát an ninh và tình trạng trộm cắp vật tư, máy móc thiết bị hoặc thậm chí phá hoại.

Để hạn chế và khắc phục vấn đề này thì việc lắp đặt hệ thống camera giám sát cho công trình đang thi công sẽ là một công cụ đắc lực hỗ trợ cho người quản lý dự án và cả nhà thầu xây dựng, kể cả chủ đầu tư – trong việc kiểm soát các vấn đề về an ninh, an toàn, phòng chống trộm cắp và nâng cao công tác kiểm tra, giám sát.

 • Kiểm soát con người, công nhân lao động.
 • Kiểm tra, giám sát các vấn đề về an toàn và bảo hộ lao động
 • Giám sát tiến độ thi công, nhịp độ làm việc để đảm bảo tiến độ toàn công trình
 • Kiểm tra, kiểm soát và quản lý chặt chẽ vật tư, nguyên vật liệu phục vụ cho công trình
 • Giảm chi phí quản lý cũng như các chi phí tài chính, nhân sự và tiết kiệm thời gian cho công trình
 • Đề phòng trộm cắp, kiểm tra giám sát an ninh cho toàn bộ công trình đang thi công, công trường, công trình xây dựng.
lap camera cho cong trinh dang thi cong

Phương án thiết bị cho camera giám sát công trình đang thi công

Có thể sử dụng hệ thống camera IP hoặc camera Analog đều đáp ứng các yêu cầu của giải pháp. Tuy nhiên việc chọn lựa thiết bị cần đảm bảo sự đồng bộ và tương thích để hệ thống phát huy hết các tính năng của thiết bị.

camera giam sat cong trinh

Về công nghệ camera:
 • Camera hỗ trợ chống ngược sáng: dùng cho camera nào đặt tại vị trí ngoài trời hoặc có cường độ ánh sáng gắt, có độ tương phản ánh sáng 2 vùng sáng – tối mạnh.
 • Camera có tích hợp Starlight/Night Breaker hoặc Dark Fighter: là các chuẩn kỹ thuật giúp camera có khả năng quan sát trong điều kiện ánh sáng cực yếu mà vẫn đảm bảo hình ảnh rõ nét, có màu sắc tương đối dễ nhìn (thay vì hình ảnh trắng/đen và không rõ).
 • Các tiêu chuẩn cần có cho camera:  IK10 là chuẩn chống phá hoại, IP67 là chuẩn chống bụi & nước giúp camera hoạt động ổn định ở môi trường khắc nghiệt.
Màn hình quan sát camera có thể lắp đặt một trong các vị trí:
 • Nhà thầu thi công, phòng chỉ huy trưởng.
 • Đội bảo vệ công trình hoặc công trường đang thi công.

Cài đặt phần mềm xem camera qua điện thoại để giám sát công trình cho những cá nhân sau: Chỉ huy trưởng, Tư vấn giám sát, Chủ đầu tư công trình, Tổ trưởng, đội trưởng đội thi công tại hiện trường.

Chọn thương hiệu camera:
 • Hikvision
 • KBVision…

Các vị trí cần lắp đặt camera giám sát cho công trình đang thi công.

1. Lắp camera quan sát toàn cảnh cho công trình.

Để giám sát bao quát toàn bộ khu vực tốt nhất thì giải pháp camera cho công trình xây dựng sẽ sử dụng 01 Camera Speed Dome để quan sát toàn khu vực đang thi công. Có thể sử dụng các dòng camera speed dome từ trung bình đến cao cấp (có zoom quang lên đến khoảng cách trên 500m).

Speed dome là dòng camera đặc biệt, có thể nói có chức năng mạnh mẽ nhất với khả năng zoom quang từ 4x đến 30x (có thể quan sát rõ nét ở khoảng cách 500m), khả năng xoay 360 độ và hỗ trợ nhiều chế độ tự động tuần tra thông minh.

 • Giám sát bên trong công trình.
 • Giám sát vành đai an ninh cho công trình.
 • Hỗ trợ công tác tuấn tra, giám sát tự động tại các điểm cố định theo thiết lập của người dùng.
camera speed dome quan sát toan cong trinh

2. Lắp camera giám sát khu vực lối ra vào công trình, công trường

Lối ra vào, đường ra vào, cổng ra vào công trình là những vị trí mà giải pháp camera cho công trình đang thi công cần tập trung giám sát an ninh.

 • Camera hỗ trợ đội bảo vệ và nhà thầu thi công giám sát an ninh các cửa ngõ ra vào công trình.
 • Camera cảnh báo hoặc báo động khi có sự xâm nhập ngoài ý muốn, đặc biệt vào ban đêm.
 • Ưu tiên sử dụng camera chuẩn chống bụi & nước IP67.
 • Sử dụng camera thân (bullet camera) góc nhìn rộng, tiêu cự điều chỉnh hỗ trợ chống ngược sáng, Starlight/Night Breaker hoặc Dark Figher để giám sát an ninh tại các khu vực này.

3. Lắp đặt camera giám sát kho vật tư công trình, công trường đang thi công xây dựng

Đây là một trong những vị trí quan trọng cần phải được giám sát an ninh nghiêm ngặt, thậm chí thiết kế thêm hệ thống báo động, cảnh báo bằng còi hú, đèn chớp…Vì Kho vật tư, nguyên liệu, vật liệu phục vụ cho công trình là nơi dễ bị trộm cắp nhất. Các loại vật tư đắt tiền như: sắt, thép, inox, nhôm kính, vật liệu nội thất, vật liệu trang trí, đá hoa cương… là một trong những đích ngắm của tội phạm.

 • Tại cửa kho, lối ra/vào kho: sử dụng bullet camera chuyên ngoài trời để giám sát các lối ra/vào kho xưởng, kho vật tư, kho nguyên phụ liệu cho công trình.
 • Bên trong kho: sử dụng camera dome hoặc camera thân (tuỳ địa hình cụ thể mà lắp đặt) có chức năng chống ngược sáng WDR và độ phân giải cao để có thể quan sát rõ nét.
 • Camera có cảnh báo khi có sự xâm nhập trái phép vào khu vực kho vật tư công trình như báo động tại chỗ với còi hú và đèn nhấp nháy, công nghệ PIR để tăng tính chính xác khi báo động đột nhập kho vật tư công trình..
camera giam sat kho vat tu cong trinh

4. Lắp đặt camera giám sát khu vực có máy móc, thiết bị.

Tương tự kho vật tư, khu vực quy tập máy móc thiết bị cũng là nơi rất dễ xảy ra tình trạng trộm cắp hoặc mất mát. Các loại máy móc thiết bị cầm tay như: máy khoan bê tông, máy đục, máy hàn, mô tơ kéo, máy bơm, máy cắt sắt, máy uốn sắt, cờ lê, mỏ lết… tại công trình xây dựng thường xuyên bị lấy cắp.

 • Nên đặt camera hơi cao, ngoài tầm với của kẻ trộm để tránh camera bị phá hoại. Hoặc có thể sử dụng camera chuẩn chống phá hoại IK10.
 • Sử dụng camera thân có tính năng chống ngược sáng và có khả năng báo động ngoài trời để giám sát và bảo quản tốt máy móc thiết bị cho công trình xây dựng, công trình hoặc công trường đang thi công.
 • Camera cảnh báo khi xâm nhập trái phép (ban đêm) vào khu vực máy móc, trang thiết bị của công trình để hạn chế tối đa tình trạng mất cấp
camera giam sat khu co may moc, thiet bi

5. Lắp camera giám sát nhân công xây dựng tại công trình, công trường

Nhân công xây dựng là một trong những thành phần lao động khó kiểm soát. Một trong những nguyên nhân đó chính là tính kỷ luật chưa cao, trình độ văn hoá thấp hoặc ý thức kém… Việc này là một phần gây ra tình trạng trì hoãn lao động, công trình chậm tiến độ, các trường hợp mâu thuẫn nội bộ… có ảnh hưởng không tốt đến tiến độ của toàn dự án.

Để phát hiện và điều chỉnh kịp thời, đảm bảo công trình hoàn thành đúng tiến độ, khích lệ và nâng cao ý thức tự giác làm việc cho người lao động. Thông thường giải pháp sử dụng một trong các loại camera sau:

 • Lắp đặt camera ngoài trời (bullet camera) có tính năng chống ngược sáng để giám sát công nhân xây dựng tại công trình.
 • Lắp camera PTZ 360 (chuẩn chống bụi & nước IP67) để quan sát và có khả năng xoay & zoom để thay đổi góc nhìn phù hợp.
 • Đối với công trình lớn lắp camera Speed Dome để quan sát toàn khu vực, không bỏ sót bất kỳ chi tiết nào trong quá trình thi công.
Camera giam sat thi cong va nhan cong lao dong

6. Lắp camera quan sát bãi đậu xe công nhân xây dựng

Bãi đỗ xe thường đều có ban quản lí trông xe nhưng việc mất cắp xe, phụ kiện đi cùng như mũ bảo hiểm, áo mưa… luôn là nỗi lo của người gửi xe và người trông xe. Chính vì vậy lắp camera đảm bảo tình trạng an ninh cho các bãi đỗ xe là điều cần thiết.

 • Camera quan sát rõ nét vào ban đêm 24/24, ngay cả trong điều kiện thiếu sáng.
 • Camera hỗ trợ chuẩn IP67 chống bụi & nước, có thể hoạt động tốt ngoài trời.
 • Có thể lắp camera chống trộm có tích hợp cảm biến báo động tại chỗ bằng còi hú, kích hoạt báo động vào ban đêm.
 • Camera ngoài trời chuẩn chống ngược sáng WDR có tính năng Starlight/ Dark Fighter để quan sát tốt cả ban đêm.

Các thiết bị có trong giải pháp camera giám sát cho công trình đang thi công