GIẢI PHÁP CAMERA GIÁM SÁT CHO NHÀ XƯỞNG – kho bãi – xí nghiệp

Tình trạng mất hàng hóa thường xuyên xảy ra trong các nhà xưởng, công ty, xí nghiệp, kho hàng, kho vật tư,…Bạn là giám đốc của một doanh nghiệp hoặc là người trực tiếp quản lý điều hành sản xuất, bạn muốn quan sát mọi hoạt động, vận hành của máy móc, phát hiện xử lý kịp thời các sự cố trong quá trình sản xuất…?

camera nha xuong

Giải pháp camera dành cho Nhà Xưởng

Giải pháp camera dành cho nhà xưởng, xí nghiệp, kho bãi sẽ giúp bạn quan sát mọi hoạt động vận hành của máy móc, phát hiện xử lý kịp thời các sự cố trong quá trình sản xuất.

I/ Những lợi ích mang lại khi lắp đặt một hệ thống camera quan sát

Tiết kiệm thời gian:

Thay vì đi xung quanh tất cả các bộ phận của nhà máy để kiểm tra, người quản lý có thể ở lại trong văn phòng và giám sát tất cả các địa điểm của nhà máy qua màn hình hiển thị.

Góp phần tạo nên môi trường làm việc an toàn:

Với hệ thống camera quan sát 24/7 các công nhân viên sẽ có ý thức làm việc tự giác tuân thủ các chính sách, quy trình về an toàn lao động.

An ninh cho nhà xưởng:

Hạn chế tình trạng mất cấp tài sản, vật tư, đảm bảo hàng hóa không bị thất thoát trong nhà máy phân xưởng. Phát hiện xử lý kịp thời nhiều tình huống cũng như hạn chế kẻ lạ có ý định xâm nhập trái phép vào nhà máy

Kiểm tra thiết bị và tăng tính chuyên nghiệp cho nhân viên:

Giúp xác định các lỗi kỹ thuật của thiết bị và đảm bảo dây chuyền sản xuất của bạn đang hoạt động. Đảm bảo nhân viên của bạn đang làm việc một cách chính xác, đúng giờ và chuyên nghiệp (dù không có bạn ở đó).

Xác định những việc làm không đúng, không hiệu quả:

Là cách tuyệt vời giúp bạn giám sát, phân tích thao tác của một nhân viên qua camera (trực tiếp hoặc xem lại File lưu trên đầu ghi), từ đó huấn luyện cho nhân viên giảm bớt các hoạt động thừa, tăng các hoạt động hữu ích.

Giám sát công việc từ xa:

Trên máy tính, laptop, điện thoại di động bạn có thể xem mọi việc đang diễn ra tại khắp nơi trong nhà máy từ bất cứ nơi đâu (miễn là có internet)

II/ Những lưu ý khi lắp đặt camera giám sát cho nhà xưởng, kho bãi, xí nghiệp

– Lựa chọn camera phù hợp:

Việc lựa chọn loại camera Analog hay camera Ip còn phụ thuộc vào diện tích lắp đặt. Do nhà xưởng kho bãi, xí nghiệp có diện tích rộng nên camera thường phải có độ phân giải lớn, tầm quan sát hồng ngoại xa, góc mở camera phải lớn. Đặc biệt là camera phải có khả năng chịu được điều kiện vận hành khắc nghiệt như nhiệt độ cao, bụi bẩn, độ rung, khả năng chịu được sự va đập…v.v.

  • Camera Analog có chi phí đầu tư thiết bị thấp nhưng chi phí về đường dây cáp, nhân công thi công cao, bị hạn chế về mặt khoảng cách (chỉ trong phạm vi 500m), khả năng mở rộng khó, phức tạp nên camera analog chỉ phù hợp với các xí nghiệp có diện tích nhỏ.

 

  • Camera IP thường phù hợp với nhà xưởng có diện tích vừa, lớn. Tuy có giá thành cao hơn nhưng dễ tối ưu về đường dây, khả năng truyền tải, nâng cấp và mở rộng sau này. Nên chọn camera có kích thước cảm biến lớn, công suất hồng ngoại cao, góc mở rộng sẽ đảm bảo chất lượng hình ảnh khi lên hình tránh bị khuất hay còn gọi là góc chết. Không nên tiết kiệm chọn loại rẻ tiền để khi lắp xong lại phát sinh lắp bổ sung thêm camera, thay thế camera, di dời vị trí camera…
– Lựa chọn đầu ghi hình camera và dung lượng của ổ cứng lưu trữ dữ liệu camera

Để có thời gian ghi hình lâu (thường là khoảng 1 tháng) thì dung lượng ổ cứng là yếu tốt then chốt, nên chọn đầu ghi có nhiều cổng SATA và dung lượng tối đa của ổ cứng mà đầu ghi có thể hỗ trợ. Ngoài ra chuẩn nén và khả năng nén hình ảnh của hệ thống sẽ giúp tiết kiệm dung lượng ổ cứng (Hệ thống chạy chuẩn nén H.265+ sẽ tiết kiệm 87,5% dung lượng ổ cứng và tất nhiên camera hỗ trợ chuẩn nén H.265+ sẽ đắt hơn camera thông thường).

– Chọn thương hiệu camera

Thương hiệu của hãng sản xuất camera khẳng định chất lượng của camera và chế độ bảo hành, bảo trì sản phẩm. Nên chọn cho mình một sản phẩm từ một hãng camera có uy tín tại thị trường Việt Nam như KBVision, Hikvision, Dahua…

III/ Sơ đồ và các vị trí nên lắp đặt camera giám sát cho nhà xưởng, kho bãi, xí nghiệp

Camera cho nha xuong
– Khu vực cổng ra vào nhà xưởng

Khu vực quan trọng cần giám sát cả ngày lẫn đêm là lối vào, ra của nhân viên và hàng hóa, camera tại khu vực này giúp giám sát các hoạt động đi vào, đi ra khỏi nhà máy. Nên dùng camera quan sát có hồng ngoại hỗ trợ quan sát bằng hồng ngoại lên đến 80m, tự động cân bằng ánh sáng, có độ phân giải cao để quan sát được mặt người.

– Khu vực văn phòng xưởng

Khu vực này nên dùng camera có hình dáng đẹp, thiết kế nhỏ gọn, góc nhìn rộng quan sát bao quát như Camera dome ốp trên trần, hoặc là dùng camera thân nhỏ quan sát trong nhà. 

– Khu vực xưởng sản xuất

Đây là nơi có nhiều máy móc và công nhân nên dùng camera thân hoặc speed dome hồng ngoại quan sát trong nhà với độ phân giải vừa phải cho chất lượng hình ảnh tương đối.

– Khu vực giám sát dây chuyền sản xuất

Giám sát hoạt động của dây chuyền sản xuất, ghi lại các sự cố để xử lý kịp thời nên dùng camera thân quan sát trong nhà có độ phân giải cao.

– Khu vực nhà kho

Là nơi chứa hàng hóa, camera khu vực này theo dõi hàng hóa nhập xuất vào kho nên dùng camera thân có tính năng chống ngược sáng tốt, và có hồng ngoại để dùng ban đêm.

– Khu vực hàng rào:

Giám sát các hoạt động xâm nhập bất hợp pháp, giúp cho nhân viên bảo vệ kiểm tra an ninh nên dùng camera thân hoặc camera speed dome có khả năng quay, zoom từ nhiều góc cạnh, có hồng ngoại để quan sát được ban đêm.

IV/ Các thiết bị có trong giải pháp lắp đặt hệ thống camera quan sát cho nhà xưởng